Contact
Tan Son Nhat Airport, Ho Chi Minh City, VN
info@evisapackage.com
(+84)839.345.515
Widget ImageWidget Image
Widget ImageWidget Image
Widget ImageWidget Image
Widget ImageWidget Image

Tan Son Nhat Airport

info@evisapackage.com

(+84)839.345.515

Blog
  /  Blogs   /  Việt Nam chuẩn bị triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine

Việt Nam chuẩn bị triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine

Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới nghiên cứu về quy trình an toàn phòng chống dịch nhằm đẩy mạnh việc chấp nhận hộ chiếu vaccine thông qua mã QR code.

Qua quá trình đánh giá những phản ứng về việc truyền bệnh từ bệnh nhân nhập cảnh và các biện pháp cách li. Ngành y tế đánh giá việc sử dụng hộ chiếu Vaccine thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, nhằm áp dụng vào việc điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, cho phép người có hộ chiếu vaccine không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế – cho biết: “Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đại diện các bộ, ngành, nhà mạng thông tin, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng từ tháng 4/2021. Về chính sách cụ thể, Bộ Y tế sẽ thông báo sau ki làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện giao thương, đi lại thuận lợi cho người dân các nước đã được tiêm vaccine phòng COVID-19”.

Hiện tại Việt Nam triển khai cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel là đơn vị được Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia chỉ định tham gia làm hộ chiếu vaccine. Theo cập nhật mới nhất, hạ tầng kỹ thuật cũng như con người đã được chuẩn bị sẵn sàng. Việc tích hợp thông tin, mẫu của loại hộ chiếu cũng đã xong và chỉ chờ ngày sẵn sàng triển khai.

Trên cả nước việc tham gia hộ chiếu vaccine ở 63 tỉnh đã sẳng sàn, đã bố trí đủ nhân sự, hồ sơ tới từng trạm y tế xã nhằm đảm bảo mỗi điểm tiêm đều có nhân sự hướng dẫn, cập nhật số liệu thông tin người tiêm.

Sẵn sàng là thế, tuy nhiên, theo lãnh đạo đơn vị này, vấn đề đáng lo ngại nhất là việc đồng thuận giữa các quốc gia chấp nhận hộ chiếu vaccine.

Ông Lưu Thế Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế kỉ thuật số, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel – phân tích: “Thông tin cá nhân, mũi tiêm, giờ tiêm của người nhập cảnh giữa Việt Nam với các nước phải có quy chuẩn chung. Chúng tôi đang đánh giá những yếu tố này hiện là khó nhất”.

Đây là mấu chốt để kết nối các hãng bay, liên kết các đầu mối phát triển kinh tế với các nước trên thế giới. Vì vậy việc thúc đẩy một hệ thống thống nhất các nước chấp nhận hộ chiếu vaccine là cần thiết. Nhưng Việt Nam vẫn đang băng khuân những rủi ro cho việc áp dụng hộ chiếu vaccine nhưng hẳn là vẫn còn rất nhiều vấn đề phát sinh mà Việt Nam cần nghiên cứu, giải quyết. Không chỉ có nỗi lo khi nào mới có quy chuẩn chung giữa các nước trong việc áp dụng hộ chiếu vaccine như trăn trở của ông Lưu Thế Anh mà còn không ít khó khăn vây quanh triển vọng áp dụng hộ chiếu vaccine tại Việt Nam như ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam. Đó là Việt Nam cần xác định chuẩn bị trước nhiều tình huống để hòa nhập vào lộ trình của hộ chiếu vaccine một cách an toàn mà không phá vỡ rào chắn dịch bệnh.

[popup_anything id="16883"]